Hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

U máu gan – Chớ nghe đã hoảng

U máu gan - Chớ nghe đã hoảng

Thực tế u máu gan là một cấu trúc không ác tính và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy sẽ tiến triển thành ung thư. U máu gan là tập hợp có hình dạng giống “búi tóc” gồm các mạch máu. Kích thước thường trong khoảng 2-20cm. U thường đơn độc, hay gặp ở thùy phải của gan hơn là thùy trái. Nhưng cũng có thể có vài khối u trên cùng một lá gan. U gặp ở nữ gấp năm lần nam giới. Thường được chẩn đoán ở độ tuổi 30-50.

Người ta vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao một người lại có u máu gan.

Tuy vậy, một yếu tố được ghi nhận có liên quan đến sự phát triển của khối u chính là tăng nồng độ estrogen trong máu. Chẳng hạn như thai kỳ và điều trị bằng estrogen (điều trị hormon thay thế cho phụ nữ mãn kinh). Trong một nghiên cứu trên 94 phụ nữ có u máu gan. Sau trung bình bảy năm, kích thước u tăng ở 23% người dùng điều trị hormon thay thế so với chỉ 10% ở nhóm đối chứng. Thuốc corticoid hay thuốc ngừa thai cũng có thể làm tăng kích thước u.

Triệu chứng lâm sàng của u máu gan tỉ lệ thuận với kích thước. Khoảng 40% số bệnh nhân có triệu chứng khi u có kích thước khoảng 4cm. Con số này tăng lên 90% khi u đạt 10cm. Trên thực tế, u thường không có triệu chứng. Và được phát hiện tình cờ qua các xét nghiệm hình ảnh học được thực hiện vì các lý do khác.

Nếu u to có thể gây ra cảm giác đau một phần tư bụng phía trên bên phải, ăn mau đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn. U quá to có thể gây suy tim, chèn ép đường mật, chảy máu đường mật, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và sốt không rõ nguyên nhân. Một biến chứng nguy hiểm là u to có thể vỡ tự nhiên hoặc sau chấn thương bụng. Gây xuất huyết nhiều và ảnh hưởng tính mạng.

Vấn đề quan trọng trong chẩn đoán u máu gan thường nằm ở chỗ phải phân biệt với một khối u ác tính.

Siêu âm thường là chẩn đoán hình ảnh ban đầu. Nhưng để chắc chắn thì cần phải làm thêm chụp vi tính cắt lớp có tiêm thuốc cản quang. Hoặc chụp cộng hưởng từ, nhất là khi khối u nhỏ hơn 2cm. Đặc biệt khi các xét nghiệm hình ảnh học và đo nồng độ AFP máu (chất đánh dấu ung thư gan) không cho kết quả rõ ràng. Cần phải tiến hành sinh thiết gan.

Nếu bạn đã được chẩn đoán xác định là có u máu gan. Thường bác sĩ sẽ không có điều trị gì. Đặc biệt ngoại trừ theo dõi kích thước khối u bằng siêu âm sau 6 và 12 tháng sau lần chẩn đoán đầu tiên. Nếu u không tăng kích thước, không cần phải theo dõi lâu dài.

Trong một nghiên cứu trên 47 bệnh nhân được chụp cắt lớp sau 1-6 năm sau khi được chẩn đoán. Chỉ có một trường hợp tăng kích thước khối u. Nếu hiện diện các yếu tố nguy cơ làm tăng nhanh kích thước khối u như đề cập ở trên hoặc u trên 10cm. Bạn nên theo dõi kích thước u thường xuyên hơn vì tăng nguy cơ có biến chứng.

Trường hợp khối u có triệu chứng hoặc biến chứng, bác sĩ có thể xem xét việc điều trị. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, làm tắc động mạch nuôi khối u, đốt bằng sóng cao tần. Hoặc hiếm hơn là xạ trị. Người có khối u máu gan lớn nên chú ý tránh các chấn thương vùng bụng dễ làm vỡ khối u, xuất huyết nhiều đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

BS NGUYỄN THÀNH TÂM

Nguồn: http://tuoitre.vn/

Đọc thêm:

Xơ gan – Nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Bạn cần biết nhu mô gan thô là gì?

Gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan

Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
“Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

[elementor-template id="18889"]

Bảo Ích Can - Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Bảo Ích Can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Ích Can giúp bạn:

  • Cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đắng miệng, chán ăn, người mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, vàng da…
  • Hỗ trợ hạ men gan khi chỉ số men gan cao
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, người hay phải sử dụng rượu bia
  • Bảo vệ gan, phòng ngừa men gan tăng cao, nguy cơ xơ gan cho những người có yếu tố nguy cơ

*Sản phẩm này không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

ĐẶT MUA BẢO ÍCH CAN ONLINE - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

bảo ích can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Để đặt mua sản phẩm, vui lòng cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về bạn

  • * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Loading...