Hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Men gan cao – dấu hiệu của nhiều bệnh gan nguy hiểm?

Thông thường, khi có những biểu hiện rõ ràng như vàng da, đau trướng bụng, đau hạ sườn phải… cũng là lúc gan đã ở trong tình trạng nghiêm trọng. Trong khi đó chỉ số men gan – những con số gần như chính xác nhất phản ánh tình trạng lá gan thì thường ít được biết đến và dễ bị bỏ qua.

Men gan – Chỉ số báo hiệu nhiều bệnh khác nhau

Trong gan có hệ thống enzym rất hoàn chỉnh để thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất, gọi chung là men gan. Khi tế bào gan bị tổn thương nhiều thì men gan sẽ tăng do lượng enzym phóng thích vào máu càng nhiều. Đó là lí do tại sao chỉ số men gan có thể xem là một biển báo vàng cho sức khỏe lá gan.

 

Xét nghiệm chỉ số men gan

Có 4 men gan khác nhau được đưa vào trong các xét nghiệm thông thường, đó là AST (SGOT), ALT (SGPT), AP và GGT.

AST và ALT là 2 loại enzym cơ bản trong men gan tuy nhiên chúng cũng có một lượng nhất định tồn tại trong máu. Ở người bình thường, 2 chỉ số này dao động trong khoảng 20 UI/L – 40 UI/L, khi các chỉ số tăng vượt ngưỡng trung bình chứng tỏ gan đang bị tổn thương.

Nồng độ các men này chỉ tăng trong các trường hợp: Viêm gan do virus, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, bệnh gan do thuốc, viêm gan tự miễn, nhiễm độc thảo mộc, bệnh gan di truyền, u gan, suy gan…

Đây là 2 giá trị quan trọng nhất trong xét nghiệm máu để xác định gan bị tổn thương.

GGT và AP hay còn được gọi là men gan mật. Khi 2 chỉ số men gan này tăng có thể là biểu hiện của tắc mật hoặc viêm đường mật. Khi bị viêm hoặc tắc đường mật, men GGT và AP có thể bị tràn ra khiến chỉ số men gan tăng lên rõ rệt – gấp gần 10 lần giá trị bình thường.

Nồng độ AP bình thường vào khoảng 35-115 UI/L, và nồng độ GGT bình thường vào khoảng 3-60 UI/L. Một số trường hợp cụ thể khiến men GGT và AP tăng có thể kể đến như: Xơ gan mật, bệnh gan nhiễm mỡ ở người không nghiện rượu, viêm đường mật xơ hóa, bệnh gan do rượu, u gan, bệnh gan do thuốc…

Cần làm thêm các xét nghiệm khác khi men gan tăng

Không phải cứ men gan tăng là 100% gan có vấn đề. Men gan tăng là triệu chứng cho thấy đã xuất hiện những tổn thương nhưng cũng có một số trường hợp khác khiến men gan tăng cao.

Ví dụ như đối với AST còn tồn tại trong thận, cơ và tim nên việc tăng độc lập chỉ số này không phản ánh 100% bạn đang gặp các vấn đề về gan. GGT được tìm thấy chủ yếu trong gan nhưng AP còn được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác như ruột, thận và nhau thai, vì vậy, mức AP tăng phản ánh vấn đề về gan nếu kèm theo việc tăng chỉ số GGT. GGT được dùng trong chuẩn đoán mức độ nghiện rượu của bệnh nhân. Khi uống rượu, enzym này sẽ tăng lên tương ứng với lượng rượu hấp thụ. Bên cạnh đó, AP và GGT tăng cao cũng phản ánh mức độ tổn thương do sử dụng thuốc lá của người bệnh.

Do đó, để đảm bảo nắm được chính xác tình trạng lá gan, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm tổng quát theo định kỳ để theo dõi ngay các thay đổi về chỉ số men gan của cơ thể. Bên cạnh đó, thời gian tiến hành xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân. Bạn phải đảm bảo rằng người bệnh không sử dụng rượu, bia hoặc chất có cồn trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tiến hành xét nghiệm. Nếu người bệnh có tiền sử bệnh gan trước đó, việc dựa vào các chỉ số men gan ở thời điểm hiện tại không mang lại kết quả hoàn toàn chính xác, cần tiến hành các thủ tục khác như siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ… để hiểu rõ tình trạng bệnh lý của gan, gìn giữ lá gan luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, trên tất cả, việc ý thức bảo vệ sức khỏe lá gan ngay từ đầu bằng cách ăn uống, vận động hợp lý, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho gan là việc nên được cân nhắc thường xuyên.

Đọc thêm:

Hạ men gan cao, nguyên lý phòng các bệnh về gan cực kỳ hiệu quả

Đơn Kim – Loại cây dại dễ kiếm giúp hạ men gan hiệu quả

Tra cứu điểm bán Bảo ích Can

Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
“Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

[elementor-template id="18889"]

Bảo Ích Can - Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Bảo Ích Can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Ích Can giúp bạn:

  • Cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đắng miệng, chán ăn, người mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, vàng da…
  • Hỗ trợ hạ men gan khi chỉ số men gan cao
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, người hay phải sử dụng rượu bia
  • Bảo vệ gan, phòng ngừa men gan tăng cao, nguy cơ xơ gan cho những người có yếu tố nguy cơ

*Sản phẩm này không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

ĐẶT MUA BẢO ÍCH CAN ONLINE - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

bảo ích can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Để đặt mua sản phẩm, vui lòng cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về bạn

  • * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Loading...