Hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Trẻ em cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Thật sai lầm khi nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở người lớn. Nhất là những người thừa cân hoặc béo phì. Trẻ em cũng có thể mắc bệnh này, ngày càng nhiều hơn và sớm hơn. Nó là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Không uống rượu vẫn bị xơ gan: Đó là điều có thể

Xơ gan không chỉ do uống quá nhiều rượu, nếu không thực sự lưu tâm. Gan của chúng ta có thể bị tổn thương do lối sống của chúng ta. Thiếu những hoạt động thể chất, những thói quen ăn uống xấu.

Pháp, 20-25% dân số bị tích tụ mỡ trong gan. Có thể là một dạng gan nhiễm mỡ, không có viêm nhiễm và cũng không có nguy cơ tiến triển.

Hay ở giai đoạn nặng hơn gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), hay chuyển hóa. NASH là đặc trưng của tổn thương gan. Giống với viêm gan do rượu, do triglixerit tích tụ ở tế bào gan.

Cho tới một vài năm nay, người ta không thể tính hết được tính nghiêm trọng của vấn đề. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Những tổn thương do gan nhiễm mỡ dạng NASH gây ra có thể dẫn đến xơ gan. Thậm chí là ung thư ngay cả khi không uống rượu cũng như không bị nhiễm viên gan.

Ngoài ra gan nhiễm mỡ đơn thuần (hay chỉ đơn giản là sự tích tụ mỡ này hoàn toàn lành tính đối với gan) có thể gây ra biến chứng ngoài gan và nhất là đối với tim mạch.

Tóm lại: Bệnh nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ dạng NASH là nhân tố duy nhất gây ra các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường, ngược lại cũng cần lưu tâm đến gan của những người thừa cân nhưng lại bị tiểu đường, bởi tiểu đường thúc đẩy sự phát triển của nhiễm mỡ hay NASH, thực tế cho thấy 80% người bị tiểu đường mắc phải bệnh này.

Đó là lý do tại sao bất cứ ai có hội chứng chuyển hóa (béo phì, cholesterol vv) hoặc bệnh tiểu đường loại 2 nên được sàng lọc (xét nghiệm men gan, gan nhiễm mỡ hoặc siêu âm chỉ dấu sinh học).

2. Bệnh gan dạng NASH, tăng cao hơn ở trẻ em

Nhìn chung, ở các nước phương Tây, từ 3-11% trẻ bị bệnh gan dạng NASH. Và gần một nửa số trẻ bị thừa cân hoặc béo phì bị mắc phải bệnh này.

Ước tính có khoảng 42 triệu trẻ em bị béo phì trên thế giới (số liệu của WHO năm 2010). Trong đó có 12,5 triệu ở Mỹ, tăng 400% trong vòng 30 năm qua. Không có dữ liệu chính xác ở Pháp nhưng ở Hoa Kỳ, béo phì và thừa cân ở trẻ em là nguyên nhân chính dẫn đến hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ chuyển hóa, Đây là lý do tại sao nó đã trở thành căn bệnh mãn tính về gan phổ biến nhất ở trẻ em.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phát hiện ở tuổi lên tám!

Tiến sĩ Lawrence Serfaty, chuyên gia về gan tại bệnh viện Saint-Antoine (Paris): “Ở Mỹ, chỉ định ghép gan do tổn thương của gan nhiễm mỡ dạng NASH tăng 170% từ năm 2003 đến năm 2013!, và 10% tại Pháp.

Thừa cân đóng một vai trò lớn ngay từ tuổi trẻ. Các số liệu thống kê cũng cho thấy chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có liên quan đến sự hiện diện của NASH trong thừa cân ở đứa con tương lai của họ. Hiện nay, các nghiên cứu tiếp theo từ trẻ sơ sinh đến tuổi trưởng thành:“những người phát triển bệnh NASH ở thời thơ ấu có nguy cơ bị xơ gan và ung thư ở tuổi trưởng thành hơn, và vẫn chưa được thống kê. ”

Bệnh NASH, thừa cân không phải là thủ phạm duy nhất!

Những nhân tố nguy cơ chuyển hóa (thừa cân, béo phì, tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường) không phải là những nguyên nhân duy nhất, cũng không vì thừa cân hay tiểu đường (trường hợp này ở người lớn với tiểu đường loại 2), mà thực phẩm (fructose dư thừa, chất bảo quản, chất béo bão hòa) có thể dẫn đến bệnh NASH gây ra tiền đái tháo đường ở trẻ em.

Yếu tố di truyền cũng có liên quan đến tổn thương gan: Các dạng nhiễm mỡ chuyển hóa thường gặp ở trẻ em béo phì có cha mẹ béo phì hoặc giữa các cặp song sinh. Một vài gen nhạy cảm ( của adiponutrine / PNPLA3) có liên quan chặt chẽ với gan nhiễm mỡ.

Tiến sĩ Lawrence Serfaty: “Các yếu tố liên quan như là hệ thực vật đường ruột (tất cả các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn) có liên quan. Trong thực tế, trẻ em béo phì mắc NASH có một hệ vi sinh vật đường ruột khác với trẻ em béo phì mà không bị NASH. Viêm mãn tính ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì được nuôi bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Một tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn uống cao làm tăng tỷ lệ của một số vi khuẩn (Gram âm) tạo ra các phân tử viêm nhiễm (lipopolysaccharide) tại chỗ và sau đó lan ra các phân tử trong máu, gan, mô mỡ , cơ …

Song song đó, quan sát thấy ở trẻ béo phì có ý kiến cho rằng các hệ vi sinh vật đường ruột là nguyên nhân sản sinh ra cồn cũng có thể gây ra tổn thương gan. ”

Giảm cân ít, hiệu quả trên bệnh NASH nhiều

Nhiều thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả to lớn của các phân tử mới trong bệnh gan dạng NASH ở người lớn và một số trẻ em được dự kiến trong vòng ba năm (với axit obeticholic, GFT505 và thậm chí là một phân tử chống đái tháo đường).

Trong khi chờ đợi, có thông tin cho rằng: tình hình có thể đảo ngược và chỉ cần giảm một chút thể trọng là có thể giảm mạnh mỡ trong gan và cũng kháng insulin, bước đầu tiên trong bệnh tiểu đường. Giảm cân cho phép đảo ngược tiến triển bệnh gan (viêm và tổn thương gan).

Còn ở trẻ em, nên khuyến cáo “phòng ngừa”. Nước sô-đa và sô-đa trắng, chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol là chất độc đối với gan. Ngược lại với các chất béo không bão hòa, chất xơ và vitamin C và E.

Nguồn: Báo Dân Trí

Đọc thêm:

Gan Nhiễm Mỡ – “Sát thủ thầm lặng” hủy hoại gan mỗi ngày

Gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan

Gan nhiễm mỡ – bệnh từ những thói quen xấu

Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
“Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

[elementor-template id="18889"]

Bảo Ích Can - Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Bảo Ích Can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Ích Can giúp bạn:

  • Cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đắng miệng, chán ăn, người mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, vàng da…
  • Hỗ trợ hạ men gan khi chỉ số men gan cao
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, người hay phải sử dụng rượu bia
  • Bảo vệ gan, phòng ngừa men gan tăng cao, nguy cơ xơ gan cho những người có yếu tố nguy cơ

*Sản phẩm này không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

ĐẶT MUA BẢO ÍCH CAN ONLINE - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

bảo ích can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Để đặt mua sản phẩm, vui lòng cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về bạn

  • * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Loading...