Hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Vàng da do các bệnh gan mật

Vàng da không đơn thuần là chỉ do màu vàng mà viêm mạc hoặc kết mạc. Cũng có thể bị vàng theo. Vùng da không phải là bệnh, mà là một triệu chứng có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Vàng da không phải chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Vàng da ở người lớn tuổi

Vàng Da Do Bệnh Gan Mật

Khi bị vàng da từ bệnh về gan, mật là do sự cản trở sự bài tiết sắc tố mật. Làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên.

Như vậy, khi gan hay đường dẫn mật bị viêm, tắc hay có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng da, niêm mạc lòng bàn chân, bàn tay, lưỡi (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật, Đối với gan, mọi tác động vào tế bào gan dù là viêm gan cấp tính hay mạn tính, xơ gan hay ung thư gan đều làm tổn thương tế bào gan, Các bệnh viêm gan cấp tính do virus (virus A, B, C, D, E) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình.

Ngoài ra niêm mạc lòng bàn chân, bàn tay, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng vàng. Đi kèm hiện tượng vàng da là phân bạc màu (nhiều trường hợp phân trắng như phân cò), nước tiểu ít và sẫm màu (màu giống màu nước vối), Ngoài viêm gan cấp tính do virus còn có các trường hợp viêm gan cấp do rượu, do ngộ độc thuốc (rifamycin, INH, paracetamol…) cũng làm cho tế bào gan bị tổn thương nặng và tăng bilirubin gây vàng da, niêm mạc.

Nhiều bệnh đường mật cũng làm cho da bị vàng.

Các bệnh như sỏi đường dẫn mật, viêm đường dẫn mật, u đường dẫn mật. Bệnh u đường dẫn mật gan (u ống mật chủ, u ngã ba ống mật chủ và túi mật) thường làm cho vàng da tăng dần (vàng da tăng tỷ lệ thuận với hiện tượng tắc mật), còn bệnh u đường mật trong gan thì thường vàng da tăng một cách từ từ, Trong các trường hợp sỏi đường dẫn mật, viêm đường dẫn mật cấp tính xuất hiện ba triệu chứng tương đối tuần tự: đau, sốt và vàng da, Một số bệnh của tụy tạng (u đầu tụy lành tính, ung thư đầu tụy chèn ép đường dẫn mật) cũng làm cản trở sự lưu thông của bilirubin và cũng làm cho hiện tượng vàng da tăng lên có khi vàng da càng ngày càng đậm.

Để xác định vàng da do bệnh về tụy tạng thường phải siêu âm, chụp cắt lớp (CT scanner), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mặt, tụy ngược dòng, bên cạnh đó còn phải làm xéc nghiệm sinh hóa máu để xác định bilirubin, men gan và đặc biệt là xác định men amylase.

Cách giải quyết

Khi nghi bị vàng da nên đi khám bệnh, tốt nhất là nên đi khám ở cơ sở y tế có đủ điều kiện với lý do là nếu vàng da nhẹ thì rất khó đánh giá, bởi vì người Việt Nam thuộc loại da vàng, Đánh giá da có bị vàng hay không cũng không nên dùng ánh sáng đèn mà phải quan sát dưới ánh sáng tự nhiên. Tùy theo từng nguyên nhân bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Một khi được điều trị đúng và kịp thời thì bệnh sẽ giảm.

Việc điều trị nguyên nhân gây nên vàng da cũng tùy theo từng bệnh, có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) nhưng trong một số bệnh (sỏi mật, u đầu tụy) cần phải can thiệp bằng ngoại khoa (phẫu thuật) mới có thể giải quyết được căn nguyên gây vàng da, Tuy vậy, có một số trường hợp  vàng da do gan mật nhưng chưa có thuốc điều trị hữu hiệu để giải quyết nguyên nhân như viêm gan như virus kể cả thuốc Tây y và Đông y.

Vì vậy nên lưu ý rằng trong khi gan đang lâm bệnh nặng. Tế bào gan đang bị tổn thương do virus tấn công lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu dùng bất cứ thuốc gì không rõ nguồn gốc và không theo chỉ định của bác sĩ đều có thể làm tăng thêm sự tổn hại tế bào gan và bệnh sẽ trầm trọng thêm.

Ngoài ra, bị vàng da do gan bị ngộ độc thì ngừng dùng thuốc hoặc loại bỏ các độc tố. Hóa chất vàng da cũng thuyên giảm và hết hẳn.

Vàng Da Do Bệnh Gan Mật

Phòng tránh hiện tượng vàng da

Để phòng hiện tượng vàng da do bệnh gan, mật gây ra cần tránh mắc các bệnh về gan do virus bằng cách tiêm phòng vaccine viêm gan, ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên uống rượu. Nếu mắc các bệnh về đường dẫn mật (kể cả bệnh túi mật) cần được điều trị dức điểm và để làm tốt việc này thì người bệnh nên nghe theo lời khuyên bác sĩ khám bệnh cho mình. Tẩy giun định kỳ để tiêu diệt giun và trứng giun. Nhất là loại giun đũa, tránh hậu quả sỏi mật do giun chui ống mật để lại.
 —
Đọc thêm:
Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
“Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.
[elementor-template id="18889"]

Bảo Ích Can - Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Bảo Ích Can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Ích Can giúp bạn:

  • Cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đắng miệng, chán ăn, người mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, vàng da…
  • Hỗ trợ hạ men gan khi chỉ số men gan cao
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, người hay phải sử dụng rượu bia
  • Bảo vệ gan, phòng ngừa men gan tăng cao, nguy cơ xơ gan cho những người có yếu tố nguy cơ

*Sản phẩm này không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

ĐẶT MUA BẢO ÍCH CAN ONLINE - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

bảo ích can
  • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

Để đặt mua sản phẩm, vui lòng cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về bạn

  • * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Loading...